ตร.ขีดเส้นสาวออนไลน์ให้เข้าไปแจงโพสต์ นวย คนดี

Publish 2019-06-21 12:53:19


จากกรณีที่กลายเป็นเรื่องราวโด่งดังในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร" ได้โพสต์ข้อความเล่าว่า เขาทำกระเป๋าเงินหายแต่โชคดีที่มีคนส่งมาคืน แต่ความน่ารักไม่ได้อยู่ที่การเป็นพลเมืองดีของคนที่นำกระเป๋าส่งคืนเพียงเท่านั้น เพราะเสน่ห์ของพลเมืองดีรายนี้อยู่ที่ความจริงใจ ดังรายละเอียดโพสต์ต่อไปนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คืบหน้า คดีเก็บกระเป๋าเงิน


"ได้คืนแล้วโว้ยยยย #ผมเจอตกที่กำแพงผมเป็นคนดีแต่ผมจน #ผมขอค่าเหล้า 1 ขวดค่าไปรษณีย์ค่าเสียเวลา 200 #ไม่รู้ว่าใครคือผมผมสบาย #ปิดทองหลังพระ #นวย โธ่ #นวย ที่รัก #พ่อผู้ปิดทองหลังพระ #พ่อขนุนหนังของเค้า เอาตังค์ไปหมดเลยก็ได้ ฮือๆๆๆๆๆๆ สวรรค์โปรด ส่งคืนมาครบ หายไปแค่ 200 โอ้ยยย นวยเอ้ยยย นวย พ่อเทวดามาโปรด งื้ออออออออ ดีใจมาก"

 


พร้อมกันนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ปุณณารมย์ สุภาพรลภัสกร" ยังโพสต์ข้อความอีกว่า นวยในตำนาน นวยไม่รู้หรอกว่านี่คือกระเป๋ายี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่ แต่ที่นวยรู้คือ มันเป็นแค่กระเป๋าตังค์สีดำใบนึง มีเงินสองพันกว่าบาท มีบัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ และบัตรประจำตัวประชาชน 1 ใบ (จริง ๆ คือ เอทีเอ็ม1 ใบ และบัตรเครดิต 1 ใบ) ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เมื่อตอนถามหาเลขบัญชีจากนวยเพื่ออยากจะตอบแทนนวยด้วยเงินจำนวนนึง นวย ตอบกลับมาว่า "ผมไม่เอาดอก เงินแค่นั้น เก็บเอาไว้ใช้เถอะ มีแค่สองพันกว่า หวยที่ซื้อก็ไม่ถูก ผมเบิ่งตรวจแล้ว เงินมีเท่านั้นบ่อต้องแบ่งให้ดอก"
 


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท.

ต่อมาหญิงสาวคนดังกล่าว ยังได้โพสต์ยืนยันอีกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยอ้างว่าสามารถติดต่อ “นวย” ทางโทรศัพท์ได้จนมีเสียงเรียกร้องจากชาวเน็ตให้พา "นวย" มาปรากฏตัวต่อสาธารณชนเพื่อคลายข้อสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เนื่องจากหญิงสาวเจ้าของโพสต์เป็นแม่ค้าออนไลน์อาจมีเจตนาอย่างอื่นแอบแฝง ต่อมาชาวเน็ตได้มีการแชร์เรื่องราวมากมายจนเกิดเป็นกระแสดราม่าจนโลกโซเชียลสงสัยตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ว่าเหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะเป็นการแต่งเรื่องขึ้นมา ทั้งนี้ตรวจสอบพบว่าบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดไปเรียบร้อยแล้ว

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "นวย คนดี" ไม่มีจริง!! ผู้การปอท.ออกหมายเรียกสาวค้าออนไลน์รับข้อหา กุเรื่องผิดพ.ร.บ.คอมพ์


ขณะที่ในโลกออนไลน์ ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวที่อาจจะไม่เป็นความจริง โดยต่างระบุว่า "จะโง่แค่ไหนก็ตาม ไม่มีทางนึกถึง ษ มาเป็นคำว่าเสีย แทน ส.เสือหรอก ษ มันไม่ได้ผ่านตาบ่อยขนาดนั้นอะ" ซึ่งคนก่อสร้างคนกินเหล้า จะเขียนคำว่า "เหล้า" ได้ถูก หรือไม่ก็เขียน "เล้า" คำว่า "เสีย" ก็คงไม่มีใครคิดได้ว่าต้องใช้ "ษ" เพราะมันยากกว่า "ส" เป็นการจงใจให้คำผิดเกินความจริงที่ควรจะเป็น

 


รวมไปถึงเรื่องของลายมือภายในกระดาษดังกล่าว "อันนี้คือ...ลายมือประดิษฐ์ พยายามเขียนเป็นลายมือคนอื่น ถ้าเป็นลายมือเราอย่างน้อยเราต้องเขียนเหมือนเดิม" ยกตัวอย่าง ด.เด็ก เขียนไม่เหมือนเดิมสักรอบ อ. อ่าง แรกๆ เป็นเหลี่ยม หลังๆ กลมๆ ซึ่งตอนแรกเขียนมีหัวเล็กๆ หลังๆ หัวใหญ่ขึ้น ก็คือลายมือไม่คงที่ อย่างน้อยถ้าเป็นลายมือที่เขียนประจำ จะคงที่กว่านี้

 

 

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตซึ่งเป็นวิศวกร ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า โดยปกติช่างหรือแรงงานก่อสร้าง จะไม่มีการฉีกกระดาษแบบนี้ อีกทั้งกระดาษที่มีการเขียนข้อความ ยังมีขอบสีส้มคล้ายกับบริษัทขนส่งชื่อดัง ซึ่งหากเป็นการส่งข้อความจาก "นวย" ซึ่งเป็นพี่น้องผู้ใช้แรงงานก่อสร้างจริง ก็ควรจะเป็นเศษกระดาษจากอย่างอื่น เช่น เศษถุงปูน เศษกล่องกระเบื้องอีกด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : งานนี้ไม่รอด!! เทียบชัดๆ ทุกจุด ชาวเน็ตขุดโพสต์ "นวยคนดี" จับพิรุธสาวต้นเรื่อง ตั้งใจสร้างเรื่องเรียกยอดไลค์
 

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปยังคอนโดหรูของหญิงคนโพสต์ภาพดังกล่าว และได้พูดคุยสอบถามเจ้าหน้าที่นิติบุคคลประจำคอนโด ซึ่งยืนยันว่า ในวันนั้นมีไปรษณีย์มาส่งพัสดุให้หญิงสาวเจ้าของโพสต์จริง แต่เป็นเครื่องสำอางไม่ใช่ทาหน้าไปให้ ไม่ใช่กระเป๋าหรูแต่อย่างใด
 ล่าสุด พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท. ได้กล่าวถึงคดีนวยคนดีเก็บกระเป๋าคืน ซึ่งได้มีการนำข้อความอันเป็นเท็จ มาโพสต์ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกคนโพสต์แล้วแต่ยังไม่มา จึงได้ออกหมายเรียกมารับทราบข้อหา ในวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย. เวลา 10.00 น. ที่บก.ปอท. ถ้าไม่มาอาจโดนออกหมายจับต่อไป


อย่างไรก็ตาม ข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน