กลุ่มนายจ้างไม่เห็นด้วย ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท

กลุ่มนายจ้างไม่เห็นด้วย ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท

Publish 2019-07-25 13:27:06


หลังจากที่มีประเด็นร้อนๆมาตลอด ถึงเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็นวันละ 400 บาท ซึ่งมีหลายเสียงหลายฝ่ายออกมาพูดถึงประเด็นนี้ โดยมีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย และ กลุ่มนายจ้างจำนวนมากก็ไม่เห็นด้วย และเล็งเห็นว่าวิธีการแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้เกิดการแก้ปัญหาในระยะยาว แต่เป็นการโยนภาระให้กับกลุ่มนักลงทุนเสียมากกว่า 

 

 โดยทั้งนี้ทางด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ออกมากล่าวถึงนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 400 บาทของรัฐบาล ว่าไม่เห็นด้วยอย่างมาก ถ้าหากว่ารัฐบาลต้องการที่จะช่วยเหลือประชาชนจริงๆ สามารถใช้วิธีการปรับโครงสร้าง ลดการส่งเงินสมทบกองทุนประกันสังคมของลูกจ้างชั่วคราว 6 เดือน - 12 เดือน หรือจนกว่าภาวะเศรษฐกิจจะดีขึ้น ซึ่งไม่เป็นการเบียดเบียน สร้างภาระให้ผู้ประกอบการอีกด้วย

 

 โดยได้แจงอีกด้วยว่า ในขณะนี้ ลูกจ้าง จะต้องจ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคมในอัตรา 5% ของเงินเดือน นายจ้างอีก 5% มีภาครัฐช่วยเพียงแค่ 2.75% พร้อมกับได้ชี้แนวทางว่า หากรัฐบาลช่วยสนับสนุนจ่ายเงินสมทบแทนลูกจ้างเป็น 7.75% ก็จะช่วยได้เป็นอย่างมาก และสามารถจะทำได้เลยด้วยซ้ำ

 

 

ทั้งนี้ หากจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาท จริงๆต่อวัน ก็ไม่ได้ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน แถมยังอาจทำให้ธุรกิจ SME นาดเล็กและกลาง ต้องปิดตัวลงอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

คุณลุงมาทำงานตัดอ้อยเมืองชลบุรี นายจ้างหักค่าแรงจนหมด ไม่มีเงินจะกลับบ้าน

ป้าน้ำใจงามให้หนุ่มคนงานกินข้าวฟรี หลังถูกโกงค่าแรง

พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี มอบงานใหม่ให้ โด่ง หนุ่มสู้ชีวิต ค่าแรงเยอะ พร้อมเมื่อไหร่ ได้ทำแน่นอน

เปิดชีวิต อดีตทหาร 3 จว.ใต้ ถูกนายจ้างเบี้ยวค่าแรง กำพร้าพ่อแม่ (คลิป)

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน