นาทีบุกจับ แฮกเกอร์ชาวจีน ใช้เมืองไทยเป็นฐาน พบโทรศัพท์มือถือชาร์จเกลื่อนห้องพัก

Publish 2019-12-25 10:30:35


กองบังคับการปรามปรามการกระทําผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ โดย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.คธาธร คําเที่ยง รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท. คมเทพ เปาอินทร์ รอง ผกก. 5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.กริช วรทัต รอง ผกก. 5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ธนวัฒน์ แจ้งสว่าง และ ว่าที่ พ.ต.ต.สมชาย เรืองแก้ว สว.กก.5 บก.ปอศ. นํากําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.5 บก.ปอศ. บุกตรวจค้น โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดา หลังจากได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีว่าพบกลุ่มวัยรุ่นชาวจีนมีพฤติกรรมน่าสงสัย หมกตัวอยู่แต่ในห้องพักตลอดเวลา สั่งอาหารขึ้นไปรับประทานบนห้องพักและไม่ยอมให้แม่บ้านเข้าไปทําความสะอาด 

 

 

 

 


นาทีบุกจับ แฮกเกอร์ชาวจีน

จนกระทั่งวันที่ 24 ธ.ค.2562 เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้นําหมายค้น เข้าตรวจค้น ห้องพักดังกล่าว เมื่อเปิดห้องเข้าไปพบชาวจีนวัยรุ่น 3 คน ตรวจสอบทราบว่าคือ นายซี จาว ซุ๋น อายุ 25 ปี สัญชาติจีน หนังสือเดินทางหมายเลข EH2866741 นายซี จิ่น ซู่ อายุ 23 ปี สัญชาติจีน หนังสือเดินทาง หมายเลข EH9530390 นายซีเซิ่นจ้าว อายุ25ปี สัญชาติจีน หนังสือเดินทางหมายเลข EH2866740 และ พบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อเสียวมี่ จํานวน 116 เครื่อง สายชาร์จโทรศํพท์มือถือ จํานวน 90 เส้น แท่นชาร์ต โทรศัพท์มือถือ แบบ USB จํานวน 6 อัน ซองใส่ซิมโทรศัพท์ จํานวน 119 อัน Adapter จํานวน 5 อัน เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ยี่ห้อ Macbook Air จํานวน 1 เครื่อง อยู่ภายในห้องพัก จึงยึดเป็นของกลางในคดี

 

 

 

 

 

จับกุม แฮกเกอร์ชาวจีน


จากการตรวจสอบทราบว่า กลุ่มชาวจีนดังกล่าวอาศัยประเทศไทยเป็นฐานที่มั่น เปิดห้องพัก และ ตระเวนซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือจํานวนมาก นํามาใช้กับโทรศัพท์มือถือจากประเทศจีนที่มีการฝังโปรแกรม สําหรับใช้ในการแฮ็ก แอพพริเคชั่น WeChat ซึ่งเป็นโปรแกรมสนทนาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายใน ประเทศจีน โดยวัตถุประสงค์ของการแฮกเพื่อต้องการสร้างบัญชีผู้ใช้งานที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ ผ่านซิม การ์ดโทรศัพท์มือถือของประเทศไทย และติดต่อส่งกลับไปขายในตลาดมืดที่ประเทศจีน เพื่ออําพรางตัวตนผู้ใช้งาน และหลบเลี่ยงจากการตรวจของทางการจีน ซึ่งบัญชีผู้ใช้งาน WeChat ปลอมนั้นเป็นที่ต้องการอย่างมากของกลุ่มมิจฉาชีพในประเทศจีน 

 

 

 

 

โดยกลุ่มแฮกเกอร์ กลุ่มนี้สามารถสร้างบัญชีผู้ใช้งานปลอมได้หลายพัน บัญชีต่อวัน โดยการแฮก แอพพริเคชั่น WeChat นั้น ถือเป็นการกระทําความผิดของกลุ่มชาวต่างชาติรูปแบบ ใหมที่ทางเจ้าหน้าที่ตํารวจตรวจสอบพบประกอบกับหากบัญชีผู้ใช้งานปลอมที่สมัครจากซิมการด์ของประเทศ ไทยนั้น อาจถูกนําไปใช้ก่อเหตุโดยกลุ่มก่อการร้าย หรือนําไปใช้ในการกระทําความผิดอื่นในต่างประเทศ อาจ ส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์และความมั่นคงของประเทศได้ ในชั้นนี้เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกัน จับกุมตัวพร้อมด้วยของกลาง โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าว ทํางานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ดําเนินคดีตาม กฎหมาย โดยจะได้ตรวจสอบประสานข้อมูลกับทางการจีนและขยายผลต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน