หลวงพ่อเกษร  พระหมอของชาวฉะเชิงเทรา บริวารหลวงพ่อโสธร

หลวงพ่อเกษร พระหมอของชาวฉะเชิงเทรา บริวารหลวงพ่อโสธร

Publish 2019-07-04 15:16:01


หลายคนคงเคยได้ยินตำนานของ หลวงพ่อโสธร มาแล้วบ้าง ถ้าพูดถึงในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์แล้ว เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หลวงพ่อโสธร นับได้ว่าเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทยเลยทีเดียว หากใครได้กราบไหว้ก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อเกษร หากพูดถึงชื่อนี้หลายคนไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่หากพูดถึงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน หลวงพ่อเกษร เป็นพระพุทธรูปที่ด้านหลังองค์พระหลวงพ่อโสธร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติมาช้านาน เหมือนกัน ชาวฉะเชิงเทราเรียกว่า พระหมอ เพราะหากเจ็บป่วยให้ไปขอพรจากท่าน ก็จะหายเจ็บ หายป่วย ได้ ซึ่งนี่ก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

 

 
หลวงพ่อเกษร เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก พุทธศิลป์แบบเขมร ทำมาจากศิลาหรือหิน สูงประมาณ 2 ศอก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณปลายสมัยรัชกาลที่ 5 โดยได้ประดิษฐานบนฐานชุกชีแถวหน้าขวามือสุดของหลวงพ่อพระพุทธโสธร ในโบสถ์วัดโสธร หลวงพ่อเกษร เป็นพระบริวารของหลวงพ่อพระพุทธโสธร มีอานุภาพในเรื่องของการเมตตารักษาโรค ให้หายและทุเลาลงไป ถือได้ว่าเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์และอภินิหาร จึงได้ถวายนามหลวงพ่อเกษรว่าเป็น พระหมอ

ในปัจจุบันได้ถูกเคลื่อนย้ายมาประดิษฐานด้านหลังซ้ายมือขององค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและเกิดความเป็นระเบียบขององค์พระปฏิมากรที่ประดิษฐานบนฐานชุกชี ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเกษร นั้น ก็เกิดจากการที่มีคนมาไหว้หลวงพ่อพุทธโสธร แล้วบนบานศาลกล่าวต่อหลวงพ่อเกษรให้หายจากโรคต่างๆที่กำลังระบาดอยู่ เช่น โรคห่า และโรคฝีดาษ หรือโรคภัยไข้เจ็บทั้งที่หนักบ้างเบาบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะหายจากโรคนั้น จนกลายเป็นที่เรียกขานของชาวบ้านกันว่า พระหมอ และมาหายจากโรคร้ายแล้ว ก็จะพากันนำเอาสิ่งของมาถวายหลวงพ่อเกษรต่าง ๆเช่น น้ำมะพร้าวอ่อนและจีบหมากจีบพลู 9 คำ เป็นต้น

 สำหรับประวัตินั้น มีเรื่องเล่าสืบเนื่องกันมาว่า มีชายสูงอายุผู้หนึ่งศรัทธาและตั้งใจเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อโสธร ได้พบเห็นพระพุทธรูปปางนาคปรกและได้ยกมือไหว้ ก่อนขึ้นรถไฟจากสถานีมักกะสันมาแปดริ้ว ระหว่างทางได้ยินเจ้าหน้าที่รถไฟบ่นว่า ไม่น่าเอาพระพุทธรูปมาวางใกล้บันไดเลย ชายสูงอายุก็ไม่ได้สนใจอะไร ครั้นมาถึงวัดโสธรก็เกิดอัศจรรย์ใจที่ได้พบเห็นพระพุทธรูปปางนาคปรกเหมือนกับองค์ที่ยกมือไหว้ ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถอยู่แล้ว

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://muangcha.com

ขอบคุณภาพจาก : Mod Jpt Chanathip

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;